เทคนิคการเลือกเลนส์กล้องถ่ายรูปอย่างไรให้เหมาะกับมือใหม่

Posted on

สำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพช่วงแรกๆอาจจะร้อนวิชาอยากจะไปทดสอบฝีมือถ่ายภาพ แต่ติดปัญหาตรงที่ว่าจะเลือกเลนส์อย่างไรให้เหมาะกับมือใหม่เพื่อให้ได้ถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม ซึ่งในช่วงเริ่มต้นส่วนใหญ่แล้วมือใหม่หัดถ่ายภาพจะทดลองเลนส์ 18-55 เพราะเป็นเลนส์ที่มักจะแถมมากับกล้องอย่างเช่นของยี่ห้อ Canon, Nikon เมื่อเริ่มมีฝีมือที่เก่งขึ้นมาก็ต้องเริ่มมองหาเลนส์มาเพิ่มเติมมาลองใช้ดู ซึ่งการที่จะเลือกเลนส์มาใช้ควรมีหลักการเลือกดังนี้

  1. ถามตัวเองก่อนว่า ชอบถ่ายภาพแนวไหน

หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบเก็บภาพถ่ายของคนไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว ภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ เลนส์ยอดฮิตของมือใหม่ก็คือ EF 50 1.8 โดยตัวเลนส์จะทำมาจากพลาสติก น้ำหนักเบา  เหมาะกับมือใหม่ๆที่นิยมชมชอบการถ่ายภาพคนได้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังปกปิดฉากหลังได้อย่างเนียน ส่วนเรื่องราคาถูกมากๆ เลนส์ตัวนี้จะมีระยะโฟกัสที่คงที่ หรือที่เรียกกันว่าเป็นเลนส์ฟิกซ์ ข้อเสียของมันคือไม่มีระยะซูมเวลาที่ต้องการจะถ่ายภาพจะต้องเดินเข้าออกเพื่อกำหนดระยะถ่ายด้วยตัวเองอาจจะทำให้ลำบากไปสักนิด

  1. คำนวนงบประมาณส่วนตัว

กรณีที่คุณมีงบที่ค่อนข้างจำกัด แนะนำว่าควรใช้เป็นเลนส์ L หรือเลนส์นาโน แล้วมองหากล้องที่เป็นฟูลเฟรมมาใช้ด้วยกันเพราะภาพที่ได้จากเลนส์นี้จะมีคุณภาพที่สวยงามมากๆ โดยสามารถดูได้จากช่างภาพที่ถ่ายภาพสวยๆ ส่วนมากจะนิยมใช้เป็นกล้องฟูลเฟรมกันทั้งนั้น หากว่าคุณเป็นผู้ที่ลองมาเล่นกล้องฟูลเฟรมใหม่ๆ ลองดูเลนส์ 3 ระยะ คือ 16-35, 24-70, 70-200 (กล้องแคนนอน) ส่วนกล้องนิคอนต้องใช้เป็น 14-24, 24-70, 70-200 ถ้ามีครบ 3 ระยะนี้ก็หิ้วกล้องไปถ่ายได้ทุกสถานการณ์ แต่ถ้าคุณมีงบอย่างเต็มที่และไม่ต้องการซื้อเลนส์บ่อยๆก็ลองเป็นเลนส์อเนกประสงค์ ตัวเดียวใช้ได้กับการถ่ายทุกอย่างของ Tokina 18-270 เพราะเป็เลนส์ที่มีครบทุกระยะ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเปลี่ยนเลนส์ใหม่เวลาที่ต้องการถ่ายภาพ

การเลือกใช้เลนส์บางครั้งก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เลนส์ที่มีราคาแพงมาก หรือดีที่สุดเพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัว การันตีว่าจะได้ถ่ายออกมาได้ภาพที่สวยสมบูรณ์ที่สุด การถ่ายภาพนอกจากมีอุปกรณ์ที่ดีแล้ว ยังมีองค์ประกอบอย่างอื่นที่ต้องนำมาใช้ประกอบด้วย เช่น แสง เงา สภาพอากาศ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อภาพถ่ายของเราเช่นกัน ฉะนั้นเราจึงต้องรู้ด้วยว่าถ้าเจอสถานการณ์ต่างๆเราจะต้องใช้อะไรถึงจะเหมาะสมที่สุด และได้ผลลัพธ์ในแบบที่เราต้องการมากที่สุด รวมทั้งประสบการณ์ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ช่างภาพสมัครเล่นเป็นช่างภาพมืออาชีพได้คะ