เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait บุคคลแบบมืออาชีพเขาทำกัน

Posted on
ถ่ายภาพบุคคล

การถ่าย ‘ภาพบุคคล’ มีความแตกต่างกับ ‘Landscape’ อยู่มาก เพราะตากล้องสามารถควบคุมทุกสิ่ง ทุกอย่างให้เกิดความสมบูรณ์แบบได้ จัดองค์ประกอบทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง และเลือกตัวบุคคลได้ ส่วนเรื่องสภาพแวดล้อมก็สามารถสร้างขึ้นมาเองได้หมด รวมถึงเครื่องแต่งกาย ท่าทางต่างๆด้วย
ความสำคัญของการถ่ายภาพบุคคลซึ่งคุณต้องเน้น คือ จินตนาการอันบรรเจิดและสนุกไปกับมัน ถึงแม้ว่าคุณจะยังเป็นมือใหม่ ลองปรับกล้องให้เป็นโหมดอัตโนมัติ อย่าลืมใส่สมาธิเข้าไปในการถ่ายเยอะๆ คุณก็จะสามารถได้ภาพสวยงามเช่นเดียวกัน
เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait ที่มือใหม่ควรรู้
ความสนิทสนมของช่างภาพกับบุคคล
นี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพมืออาชีพ หน้าที่ของตากล้องคือทำให้นางแบบ เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย สนุกไปกับการถ่าย คุณก็จะภาพสวยงามเป็นธรรมชาติ
Go Telephoto
ความยาวโฟกัสเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญมาก ตากล้องจำเป็นต้องเข้าใจเลนส์นั้นๆ รวมทั้งวิธีการนำมาใช้ประโยชน์ของมัน ถ้าคุณมีกล้องดิจิตอลกับเลนส์ Kit 18-55 mm คุณก็สามารถถ่ายภาพบุคคลได้แล้ว แต่ถ้าคุณมีศักยภาพทางการเงินมากกว่านั้น ซื้อเลนส์ทางยาวโฟกัส 100mm ขึ้นไปจะดีกว่า สำหรับการซูมพยายามอย่าซูมเข้าซูมออก แต่เปลี่ยนเป็นวิธีเดินเข้าเดินออกแทน จะทำให้คุณได้เรียนรู้ระยะโฟกัสของเลนส์อีกด้วย
Be different Lens 50mm
คุณสามารถใช้เลนส์ 50mm เพราะเลนส์นี้มีระยะเหมาะสมแก่การถ่ายภาพบุคคล สามารถสร้างภาพที่มีความคม และมีราคาถูก โดยรูรับแสงของเลนส์ 50mm ส่วนใหญ่จะกว้างกว่าเลนส์ Kit ซึ่งมีความสำคัญมาก เพราะเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างจะสามารถเบลอฉากหลังได้มาก ทำให้ตัวบุคคลดูมีมิติมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง
ใช้แสงให้เป็น
แสงไฟเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ แต่คุณต้องระวังการเกิด Flare อีกทั้งยังจำเป็นต้องใช้ Reflector เพื่อทำให้ใบหน้ามีความชัดเจนสวยงาม สำหรับแสงจากหน้าต่าง ถือเป็นแสงที่สวยงามมากเมื่อคุณไปถ่ายรูปในบ้านหรืออาคาร
ลองใช้แฟลชแม้จะกลัว
กล้องจำนวนมากจะมีแฟลชติดมาด้วย หลายครั้งหลายครา ที่การใช้แฟลชทำให้การถ่ายภาพบุคคลดีขึ้น ซึ่งแฟลชจะทำงานคล้ายๆกับ Reflector โดยมีหน้าที่ยิงแสงเข้าไปยังวัตถุ ช่วยในการกำจัดเงาอันเกิดจากแสงภายนอก และมีความจำเป็นเมื่อคุณถ่ายภาพย้อนแสงอีกด้วย
โพสท่าให้เป็นธรรมชาติ
คุณอาจเรียนรู้จาก หนังสือ , นิตยสาร หรือเว็บไซต์ต่างๆ ศึกษาว่า นางแบบที่เป็นมืออาชีพเขามีเทคนิคในการโพสอย่างไรบ้าง ต้องไม่แข็งกระด้างจนเกินไป และตัวคุณก็ต้องมีความสนุกกับการทำงาน ภาพที่ออกมาจะได้น่ามอง